Libra สกุลเงินดิจิตอลเตรียมเขย่าการเงินโลก

สังคมออนไลน์ผู้มีอิทธิพลกับคนทั้งโลกมากสุดคงหนีไม่พ้น Facebook ดังนั้นเมื่อพวกเขาคิดจะทำอะไรจึงมักเป็นข่าวใหญ่แบบไม่ต้องสงสัย และเวลานี้สิ่งที่ทำให้ผู้คนสนใจสุด ๆ โดยเฉพาะคนที่อยู่ในแวดวงการเงินก็คือ การที่ Facebook ประกาศเปิดตัวสกุลเงินดิจิตอลของตนเองออกมาชื่อว่า Libra เล่นเอาถึงกับต้องตะลึงแม้ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวมาบ้างแต่ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นจริง

World

สกุลเงินดิจิตอล Libra มาแล้ว

หากมองในมุมรูปแบบการใช้เงิน Libra จะคล้ายคลึงกับ Bitcoin ที่มีโมเดลคล้าย ๆ กันแต่ติดปัญหาตรงที่เงิน Bitcoin ที่มีความผันผวนสูง ส่งผลให้คนที่ลงทุนไปแล้วจะไม่ค่อยรู้มูลค่าที่แน่นอนเมื่อตนเองต้องนำไปใช้จ่าย เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้สกุลเงินดิจิตอลประเภทนี้ไม่ค่อยได้รับความนิยม แต่สำหรับ Libra ได้มีการประกาศชัดเจนว่าสกุลเงินดังกล่าวเป็นรูปแบบ Stable Coin หมายถึง ไม่มีเรื่องของความผันผวนเข้ามาเกี่ยวข้อง แสดงว่าการซื้อขายเพื่อเก็งกำไรเหมือนตอน Bitcoin ไม่มีทางเกิดขึ้นแน่ ๆ ทั้งนี้สิ่งที่ประกาศออกมายังคงต้องรอดูความชัดเจนต่อไป คาดการณ์ถึงปี 2020 หรือปีหน้านี้สกุลเงิน Libra จะเริ่มต้นใช้งานกันแล้ว

 

อีกเรื่องที่ต้องบอกคือ Facebook ไม่ได้เป็นผู้เดียวที่คิดสร้างสกุลเงินนี้แล้วป่าวประกาศว่าเป็นสกุลเงินดิจิตอล แต่เขาได้จับมือกับบรรดาองค์กรยักษ์ใหญ่ที่มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ หลายภาคส่วน เช่น บรรดาอี-คอมเมิร์ซ, บล็อกเชน, กลุ่มบริษัทนักลงทุน เป็นต้น จึงเป็นอีกเรื่องที่แสดงให้เห็นว่าในอนาคต Libra อาจกลายเป็นสกุลเงินที่ทุกคนต้องมีก็ได้

เที่ยวตลาดน้ำกลางน้ำตก ที่ ตลาดน้ำกวางโจว เพชรบุรี

สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของคนทุกเพศทุกวัยในช่วงนี้คงหนีไม่พ้นตลาดน้ำ ด้วยความที่ชีวิตคนไทยอยู่กับสายน้ำมาตั้งแต่อดีต จะว่าไปตลาดน้ำหลาย ๆ แห่งก็มีเอกลักษณ์โดดเด่นต่างกัน แต่อยากให้ลองทำความรู้จักกับ ตลาดน้ำกวางโจว ตลาดน้ำกลางน้ำตกและป่าเขาที่บรรยากาศไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือนแน่ ๆ

ตะลุยตลาดน้ำกลางน้ำตก ณ เมืองเพชร

บอกก่อนว่าตลาดน้ำกวางโจวแห่งนี้จะเปิดให้บริการเฉพาะวันเสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ต่อเนื่องเท่านั้น ใครที่มาวันธรรมดาอย่าได้พลาดเข้าไปเชียว จริง ๆ แล้วเดิมทีพื้นที่บริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่แห้งแล้งแต่ชาวบ้านได้ร่วมแรงร่วมใจพยายามทำตามแนวพระราชดำริจนทำให้กลายเป็นตลาดน้ำตั้งอยู่กลางป่าและน้ำตกแห่งเดียวในโลก
เมื่อได้เข้ามาที่นี่ทุกคนจะสัมผัสได้ถึงบรรยากาศความร่มรื่นทั้งจากต้นไม้และสายน้ำอันชื่นฉ่ำ มีสินค้าหลากชนิดให้ได้เลือกซื้อหาโดยเฉพาะของกินที่มีขายทั้งบนบกและพายเรือสามารถเลือกซื้อได้ตามใจชอบเลย โดยอาหารแนะนำที่อยากให้ลองทานคือ ผัดไทยม้ง, ขนมหม้อแกงใส่ในกระบอกไม้ไผ่, ขนมจีนน้ำยาเห็ด และอื่น ๆ อีกมากมาย ประกอบกับความมีน้ำใจ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ของบรรดาพ่อค้าแม่ค้าในตลาดจึงทำให้ที่นี่สร้างเสน่ห์ต่อนักท่องเที่ยวทุกคนที่ได้มาเยือนพร้อมเก็บความประทับใจกลับไปทุกครั้ง

ตลาดน้ำกวางโจวเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 9 โมงเช้าไปจนถึงราว ๆ 4 โมงครึ่ง ใครที่ไปเพชรบุรีแล้วอยากหาสถานที่เที่ยวใหม่ ๆ แนะนำว่าห้ามพลาดที่นี่ด้วยประการทั้งปวง รับรองว่าเปลี่ยนบรรยากาศตลาดน้ำไปแบบสิ้นเชิง